Nghề thám tử tư ở Việt Nam

Thám tử tư Thăng Long: Mặc dù hoạt động còn mang tính chất kín đáo, thầm lặng nhưng hiện nay không ai là không biết đến sự tồn tại của nghề thám tử tư. Càng ngày các công ty thám tử tư mọc lên càng nhiều, tạo nên một thị trường dịch vụ thám tử cạnh tranh.

Nghề thám tử vất vả nhưng lại thu hút rất nhiều người, cũng dễ hiểu bởi lương thám tử rất cao. Theo lời một anh thám tử Hà Nội, lương của họ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu/ tháng hoặc cũng có thể hơn. Tuy nhiên, để đạt được mức lương cao như vậy, các thám tử tư cũng phải lăn lộn, vất vả lắm, có khi phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Công việc của họ là bám theo mục tiêu, ẩn mình để chụp ảnh, quay video và thu thập thông tin…

Trước khi trở thành một thám tử tư thực thụ, các ứng cử viên đều phải trải qua các bước đào tạo từ căn bản đến nâng cao của các công ty thám tử tư. Ngoài ra, điều kiện không thể thiếu đó là sức khỏe tốt, kiên trì, nhanh nhẹn và linh hoạt.
Anh T. – Giám đốc một công ty thám tử tư uy tín tại Hà Nội cho biết: “Tùy theo yêu cầu công việc mà các thám tử tư có cách ăn mặc phù hợp, có thể là một thanh niên bảnh bao, anh xe ôm, nông dân, thợ cơ khí… miễn sao phù hợp với hoàn cảnh để có thể quan sát, ghi hình người mình cần lấy thông tin”.
Ngoài những kiến thức cần thiết trong nghề, các thám tử cần phải hiểu rõ luật pháp để tránh những rắc rối có thể gặp phải khi làm việc.